Tiềm năng từ cổ phiếu công nghệ

(Ngày 2020-10-02 09:41:03)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến kinh tế tại Việt Nam. Vai trò của các công ty công nghệ trong kỷ nguyên 4.0 cũng vì thế tăng lên mạnh mẽ. Đó cũng là nền tảng tạo nên sự khác biệt cũng như hấp dẫn cho các cổ phiếu của công ty công nghệ Việt.

Cổ phiếu công nghệ trên thế giới - Khối tài sản trăm tỷ đô la

Bạn đã từng nghe tới danh tiếng của những tỷ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Jeff Bezos? Bạn có biết điểm chung giữa họ là gì không? Tất cả những cái tên kể trên đều là chủ sở hữu của những cổ phiếu công nghệ hàng đầu thế giới như Microsoft, Facebook, Amazon với giá trị vốn hóa hàng trăm tỷ đô la Mỹ.

Điều này liệu có quá bất ngờ? Không hề. Chẳng ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hiện nay. Ngoài việc tạo ra những xu hướng, sản phẩm mới cho xã hội, những công ty công nghệ cũng góp phần vào việc phát triển kinh tế và tạo nên một thị trường chứng khoán sôi động hơn. Với xu hướng sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm ứng dụng công nghệ của người dùng trên toàn thế giới, không bất ngờ khi cổ phiếu công nghệ luôn nằm trong Top những loại cổ phiếu được yêu thích nhất của các nhà đầu tư.

Cổ phiếu công nghệ Việt - Món hời tiềm năng cho giới đầu tư

Tại Việt Nam, cổ phiếu công nghệ cũng đang được đánh giá rất cao về tiềm năng. Theo Báo cáo đánh giá Việt Nam do Vietnam Report công bố, công nghệ thông tin và viễn thông xếp thứ 4 trong số 8 ngành đầu tư hấp dẫn nhất trên thị trường chứng khoán trong năm 2020. Đây có thể xem là điều dễ hiểu khi cổ phiếu của những doanh nghiệp công nghệ như Công ty cổ phần FPT, Công ty cổ phần tập đoàn công nghệ CMC, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật Mobifone,...đều cho thấy những dấu hiệu tích cực, giá trị cổ phiếu tăng cũng như nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại.

Năm 2019 cũng chứng kiến việc niêm yết trên sàn chứng khoán của cái tên mới trên sàn UpCOM là Công ty cổ phần Clever Group với mã chứng khoán ADG. Là đối tác của những tập đoàn danh tiếng thế giới như Google, Facebook, Alibaba cũng như sức mạnh nội tại khi sở hữu những thành viên đều là các đơn vị nổi tiếng trong các lĩnh vực như quảng cáo trực tuyến, social listening, công nghệ quảng cáo, …cổ phiếu của Clever Group hứa hẹn sẽ trở thành lựa chọn đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư. ADG dự kiến sẽ chuyển sàn HOSE trong quý IV năm 2020.

Nhiều cơ hội cho cổ phiếu công nghệ sau đại dịch Covid 19

Năm 2020 đã bước sang quý IV với rất nhiều những xáo trộn và ảnh hưởng do đại dịch Covid 19. Suy giảm kinh tế diễn ra trên nhiều lĩnh vực song lại được đánh giá là ít tác động tới ngành công nghệ, đặc biệt là ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Fitch Solutions, kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, tăng trưởng, dự báo đạt 2,6% vào năm 2020. Với việc kiểm soát tốt tình hình sau lần thứ 2 bùng phát dịch, các nhóm ngành dịch vụ sẽ có sự phục hồi vào những tháng cuối năm do lực cầu nội địa tăng. Nhóm ngành sản xuất sẽ có sự phục hồi chậm do phụ thuộc vào lực cầu của thế giới, song vẫn hứa hẹn sẽ nhanh chóng vượt qua ảnh hưởng của dịch. Đó có thể xem là nền tảng để các nhà đầu tư tin tưởng vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, nhất là với lĩnh vực công nghệ vốn được xem là ngành hưởng lợi lớn nhất khi dịch vụ, tiêu dùng và sản xuất trở lại. 

Đồng quan điểm với Fitch Solutions, các nhà phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-SSI đưa ra nhận định trong Báo cáo Chiến lược Thị trường tháng 8/2020 cho rằng các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng thời gian tới sẽ thuộc các ngành có nhu cầu tiêu thụ tích cực, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một số lĩnh vực có điểm sáng như: doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng có kết quả kinh doanh cải thiện do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng, cổ phiếu cũng ít nhiều được hưởng lợi.

Quay trở lại với nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh, cuộc cách mạng sẽ được đẩy nhanh hơn với nhu cầu số hoá quản trị doanh nghiệp, xu hướng công nghệ số và ứng dụng vào hoạt động kinh doanh. Yêu cầu chuyển đổi số được coi là một trong những yêu cầu thiết yếu của các đơn vị kinh doanh hiện nay và đó cũng được xem là cơ hội cho các công ty công nghệ.

Với nhu cầu thực tế từ xã hội, sức ép phải chuyển dịch của các doanh nghiệp kinh doanh truyền thống, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ hứa hẹn sẽ là điểm sáng của thị trường chứng khoán trong tương lai gần.

Clever Group tổng hợp

<< Quay lại mục: Tin tức

Zalo